Đại học Luật Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động thiết thực trong Tuần lễ nghiên cứu Khoa học năm 2021

Đăng vào 15/06/2021 20:10

Ngày 15/6, Đại học Luật Hà Nội tổ chức Lễ khai mạc Tuần nghiên cứu khoa học năm 2021 và ra mắt Diễn đàn “Luật học và Phát triển”. Cùng ngày, Trường tổ chức Hội thảo “Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và những vấn đề đặt ra cho việc xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

                                                                   Ra mắt Diễn đàn "Luật học và Phát triển"

Tham dự các sự kiện trên có TS. Chu Mạnh Hùng – Quyền Chủ tịch Hội đồng Trường; TS. Đoàn Trung Kiên – Hiệu trưởng Nhà trường, các Phó Hiệu trưởng Nhà trường, các nhà khoa học, giảng viên…

Tiếp tục tổ chức nhiều sự kiện quan trọng

Phát biểu khai mạc, TS. Đoàn Trung Kiên – Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội cho biết theo kế hoạch ban đầu, Tuần lễ nghiên cứu khoa học năm 2021 sẽ được tổ chức từ ngày 17-21/5 nhưng do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, nhiều hoạt động, sự kiện của Trường phải điều chỉnh cho phù hợp. Theo đó, Tuần lễ nghiên cứu khoa học năm nay, Đại học Luật mới tổ chức được một số hoạt động có tính chất khởi động: Gặp mặt chúc mừng các cán bộ quản lý khoa học nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam; tổ chức Hội thảo khoa học “Những vấn đề pháp lý đặt ra trong giai đoạn hiện nay – Nghiên cứu của sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội”.

TS. Đoàn Trung Kiên - Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội.

Tiếp lời, T.S Đoàn Trung Kiên nói: “Trong tuần này, Trường tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện quan trọng, trong đó có Khai mạc Tuần lễ Nghiên cứu khoa học năm 2021 và ra mắt Diễn đàn Luật học và Phát triển. Ngoài ra, Trường cũng sẽ tổ chức một số hội thảo, hội nghị quan trọng. Đối với các sự kiện có tính chất tri ân, khen thưởng, Ban tổ chức tiếp tục hoãn đến khi được cấp có thẩm quyền cho phép tổ chức sự kiện đông người. Điều đặc biệt của Tuần lễ Nghiên cứu khoa học năm 2021 là các hoạt động, sự kiện diễn ra trong khuôn khổ Tuần lễ này chính thức có tên gọi mới, đó là Diễn đàn “Luật học và phát triển”. Diễn đàn sẽ là trung tâm của hoạt động nghiên cứu khoa học pháp lý và khoa học liên ngành do Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức hàng năm”.

Giới thiệu về Diễn đàn “Luật học và Phát triển”, PGS.TS. Tô Văn Hòa – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội cho biết từ năm 2017, Trường đã tổ chức Tuần lễ Nghiên cứu khoa học vào dịp kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5) hằng năm. Trung tâm của Tuần lễ Nghiên cứu khoa học là các hội thảo, tọa đàm khoa học về các chủ đề được quan tâm rộng rãi trong khoa học pháp lý. Năm 2021, kỷ niệm 5 năm tổ chức Tuần lễ Nghiên cứu khoa học, Trường ra mắt Diễn đàn “Luật học và Phát triển” bao gồm các hoạt động trao đổi học thuật được nâng tầm cả về quy mô, phạm vi và cách thức tổ chức. Diễn đàn sẽ là trung tâm của hoạt động nghiên cứu khoa học pháp lý và khoa học liên ngành do Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức hằng năm.

PGS.TS. Tô Văn Hòa - Phó Hiệu trưởng Nhà trường.

Theo PGS.TS. Tô Văn Hòa, Diễn đàn “Luật học và Phát triển” nhằm huy động, phát huy tri thức luật học và tri thức liên ngành phục vụ cho sự phát triển của đất nước và nhân loại. Tôn chỉ của Diễn đàn là “luật học phục vụ phát triển”. Diễn đàn mong muốn thúc đẩy nghiên cứu khoa học pháp lý, từ các vấn đề lý luận cơ bản, các vấn đề về chính sách, pháp luật mang tính thời sự, các lĩnh vực khoa học liên ngành đến các hoạt động hợp tác nghiên cứu khoa học. Tham gia Diễn đàn là các nhà khoa học trong lĩnh vực luật học, các khoa học liên ngành, các nhà hoạch định chính sách, hoạt động thực tiễn trong và ngoài nước.

Phát huy kết quả nghiên cứu khoa học

Kết thúc Chương trình khai mạc và ra mắt diễn đàn, Trường Đại học Luật Hà Nội đã tổ chức luôn Hội thảo “Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và những vấn đề đặt ra cho việc xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Phát biểu khai mạc, TS. Đoàn Trung Kiên cho biết, Hội thảo là một trong những sự kiện chuyên môn quan trọng nhất của Diễn đàn “Luật học và Phát triển”. Thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng tại Đại hội lần thứ XIII, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động thiết thực: đã tổ chức thành công Hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, Nghị quyết đại hội, đại biểu lần thứ XVII của Đảng bộ TP Hà Nội, tuyên truyền phổ biến pháp luật bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp…

Hai đồng chủ tịch Hội thảo khoa học.

“Hội thảo hôm nay là dịp để Trường Đại học Luật Hà Nội tiếp tục phát huy kết quả các hoạt động nghiên cứu khoa học về Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIII đồng thời triển khai nghiên cứu các lĩnh vực mang tính chuyên môn sâu có liên quan”, TS. Đoàn Trung Kiên nói.

Theo lời vị Hiệu trưởng Nhà trường, chủ đề Hội thảo đã nhận được sự quan tâm của đông đảo các nhà khoa học trong và ngoài trường. 60 tham luận được gửi tới Hội thảo, Ban tổ chức nhận thấy các tài liệu rất đa dạng, xoay quanh vấn đề cốt lõi, trọng tâm về lý luận và thực tiễn nhằm làm sáng tỏ các quan điểm, chủ trương, định hướng của Đảng trong Nghị quyết đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII. Hội thảo gồm 3 phiên, diễn ra trong 1 ngày (15/6).

Ban tổ chức mong muốn thông qua Hội thảo, giới khoa học pháp lý có cơ hội trao đổi, làm rõ hơn những nội dung cơ bản, những nội dung mới của Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIII về xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Trên cơ sở đó, các nhà khoa học pháp lý có thể đưa ra sáng kiến, đề xuất những giải pháp thiết thực, khả thi, khoa học để thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội về nội dung trên. Sau đó, Ban tổ chức Hội thảo sẽ tổng hợp các ý kiến tham luận và thảo luận tại Hội thảo để đề xuất cơ quan có thẩm quyền làm cơ sở xây dựng chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. “Chúng tôi hi vọng Hội thảo khoa học hôm nay sẽ thực sự là diễn đàn lý thú, bổ ích để mọi người cùng nhau chia sẻ chính thức kinh nghiệm, kết quả nghiên cứu khoa học của mình”, TS. Đoàn Trung Kiên nói./.

Hồng Mây

Nguồn:  https://baophapluat.vn/dai-hoc-luat-ha-noi-to-chuc-nhieu-hoat-dong-thiet-thuc-trong-tuan-le-nghien-cuu-khoa-hoc-nam-2021-post398547.html