Hội thảo: Dạy và học ngoại ngữ trong thời đại công nghệ thông tin và số hoá nguồn học liệu: Thuận lợi, thách thức và giải pháp

Đăng vào 13/07/2018 16:59:10

 Ngày 20/6/2018, Trường Đại học Luật Hà Nội đã tổ chức Hội thảo “Dạy và học ngoại ngữ trong thời đại công nghệ thông tin và số hóa nguồn học liệu: Thuận lợi, thách thức và giải pháp”.

Tham dự Hội thảo có PGS.TS. Vũ Thị Lan Anh – Phó Hiệu trưởng phụ trách Bộ môn Ngoại ngữ; TS. Hoàng Ly Anh – Trưởng Phòng Khoa học, tạp trí và trị sự; TS. Trần Thị Kim Liễu – Trưởng Phòng hành chính tổng hợp; cùng đông đảo giảng viên đại diện các khoa chuyên môn và phòng ban và sinh viên của Trường. 

Tham dự và chia sẻ kinh nghiệm tại Hội thảo còn có các khách mời là lãnh đạo các khoa chuyên môn và giảng viên đến từ các khoa ngoại ngữ của Đại học sư phạm Ngoại ngữ, Học viện cảnh sát nhân dân, Tổ chức giáo dục IIG, Đại học Thành Đô, và đại học Thủy lợi.  

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Vũ Thị Lan Anh nhấn mạnh xu thế tất yếu của công nghệ thông tin (CNTT) trong thời đại ngày nay và tầm quan trọng của ứng dụng CNTT trong giảng dạy ngoại ngữ tại trường Đại học Luật Hà Nội. Hội thảo thu hút nhiều bài viết bàn về một số mô hình ứng dụng CNTT trong giảng dạy ngoại ngữ như mô hình blended language learning, mạng xã hội facebook, hồ sơ khoa học điện tử, các phần mềm trên điện thoại thông minh.  Nhiều bài viết cũng nêu ra thực trạng ứng dụng CNTT trong giảng dạy ngoại ngữ tại Trường đại học Luật Hà Nội, thuận lợi, khó khăn và đề xuất giải pháp để nâng cao chất lượng dạy và học với sự trợ giúp của CNTT. 

Hội thảo đã tập trung thảo luận vấn đề số hóa nguồn học liệu Tiếng Anh, mô hình blended language learning -  tích hợp phương pháp truyền thống với CNTT trong giảng dạy ngoại ngữ, chương trình học và chấm kỹ năng viết tự động trực tuyến Criterion, và việc ứng dụng CNTT trong giảng dạy tiếng Anh pháp lý tại Trường đại học Luật Hà Nội. Các báo cáo đã mở ra nhiều hướng nghiên cứu, ứng dụng và tạo ra những cuộc thảo luận sôi nổi giữa các nhà khoa học, nhiều kinh nghiệm giảng dạy và học tập ngoại ngữ cũng được các giảng viên chia sẻ giữa các cơ sở đào tạo. 

Kết quả và các đề xuất tại Hội thảo là cơ sở để Nhà trường, Bộ môn ngoại ngữ và các giảng viên có những chủ trương, kế hoạch và điều chỉnh phù hợp nhằm nâng cao chất lượng dạy và học ngoaị ngữ trong thời đại CNTT và số hóa nguồn học liệu. 

Nguyễn Thu Trang