Giới thiệu Khoa Ngoại ngữ pháp lý

Đăng vào 13/07/2018 16:52

GIỚI THIỆU BỘ MÔN NGOẠI NGỮ

1. Lịch sử hình thành và phát triển        

Bộ môn Ngoại ngữ tiền thân là “Tổ Ngoại ngữ” ra đời từ năm 1979 khi Trường Đại học Luật được thành lập và có bề dày lịch sử và phát triển hơn 30 năm cùng các Khoa và Phòng ban chức năng trong Nhà trường. Khi mới thành lập, Tổ Ngoại ngữ chỉ có hai giảng viên và phải sinh hoạt ghép với các đơn vị khác. Sau vài năm đội ngũ giảng viên tăng dần lên 9, 10 người và được tách ra thành đơn vị độc lập. Thời kỳ này sinh viên toàn Trường chỉ học một ngoại ngữ là tiếng Nga với đội ngũ giảng viên được đào tạo chính quy từ Liên Xô cũ và đào tạo trong nước từ 2 cơ sở Đại học Ngoại ngữ và Đại học Sư phạm ngoại ngữ nhưng cũng đều được đi thực tế tại Liên bang Nga. 

         Những năm 1989 - 1990 nhu cầu phát triển của đất nước ngày càng tăng, sinh viên các trường đại học và cao đẳng không chỉ tiếp cận với tiếng Nga mà còn học nhiều thứ tiếng khác nhau. Trong chương trình và nội dung môn học ngoại ngữ của Trường Đại học Luật Hà Nội có thêm 2 môn nữa là tiếng Anh và tiếng Pháp. Tổ Ngoại ngữ được đổi tên thành "Bộ môn Ngoại ngữ" trực thuộc Ban giám hiệu. Đến năm 2012, Bộ môn Ngoại ngữ có thêm một tổ chuyên môn mới là tổ Tiếng Trung. 

         Cùng với sự lớn mạnh của Trường, Bộ môn Ngoại ngữ cũng không ngừng phát triển để đáp ứng với yêu cầu về giảng dạy ngoại ngữ trong nhà Trường cũng như yêu cầu của xã hội về đào tạo nguồn nhân lực có trình độ ngoại ngữ. Cáctổ chuyên môn thuộc Bộ môn Ngoại ngữ không ngừng cải cách giáo trình, đổi mới phương pháp giảng dạy cho phù hợp với xu hướng giảng dạy ngoại ngữ mới và mục tiêu chung của Nhà trường. Từ năm 2010, Bộ môn tiếng Anh đã chính thức thực hiện chương trình chuẩn đầu vào và đầu ra TOEIC – một trong những chứng chỉ tiếng Anh quốc tế đang ngày càng được nhiều trường đại học không chuyên ngữ trong cả nước áp dụng và được các nhà tuyển dụng sử dụng làm chuẩn đánh giá người lao động, cho sinh viên hệ đại học chính quy. Đây là bước tiến lớn không những của tổ Anh Văn, Bộ môn Ngoại ngữ mà còn của Trường Đại học Luật Hà Nội góp phần khẳng định chất lượng đào tạo ngoại ngữ trong Trường, đáp ứng với yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như nhu cầu của xã hội về nguồn nhân lực có trình độ tiếng Anh theo chuẩn quốc tế.

            Từ năm 2014, Trường chính thức tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Anh – chuyên ngành tiếng Anh pháp lý. Đây là một ngành học rất mới, không chỉ trong phạm vi Trường Đại học Luật Hà Nội mà còn ở Việt Nam; và cũng không có nhiều cơ sở giáo dục đại học cung cấp chương trình đại học như vậy. Mục tiêu của chương trình đào tạo là tạo ra nguồn nhân lực không chỉ giỏi tiếng Anh, có kiến thức cơ bản về pháp luật mà còn nắm vững ngôn ngữ tiếng Anh pháp lý để có thể sử dụng để giao tiếp và làm việc trong môi trường pháp lý, đáp ứng được nhu cầu của xã hội. 

2. Cơ cấu tổ chức

Ban chủ nhiệm Bộ môn

1. TS. Đinh Thị Phương Hoa – Phó phụ trách Bộ môn

2. ThS. Nhạc Thanh Hương – Phó phụ trách tổ Anh

3. ThS. Đào Thị Tâm – Phó phụ trách tổ Anh

Chi bộ Đảng 

1. Đinh Thị Phương Hoa: Bí thư

2. Đỗ Thị Tiến Mai: Phó bí thư

Công đoàn BM

1. Nguyễn Thị Hương Lan: Chủ tịch

2. Nguyễn Thị Kim Thanh: Uỷ viên

3. Nguyễn Trường Giang: Uỷ viên

 

Các tổ chuyên môn

 Tổ tiếng Anh

  15 giảng viên, trong đó có 02 TS, 13 thạc sĩ

 Tổ tiếng Nga

   02 giảng viên, trong đó có 01 tiến sĩ là GVC 

 Tổ tiếng Pháp

   02 giảng viên, trong đó có 01 thạc sĩ, 01 cử nhân

 Tổ tiếng Trung

   01 giảng viên, là thạc sỹ

 

3. Đội ngũ giảng viên

 

STT

 HỌ VÀ TÊN

HỌC VỊ, CHỨC DANH

CHỨC VỤ

Tổ Anh văn

1. 

 Đinh Thị Phương Hoa

 TS

Phó trưởng BM

2. 

 Nhạc Thanh Hương

 ThS

Phó phụ trách tổ Anh

3. 

 Đào Thị Tâm

 ThS

Phó phụ trách tổ Anh

4. 

 Lã Nguyễn Bình Minh

 ThS

 

5. 

 Nguyễn Thị Hồng Thu

 ThS

 

6. 

 Nguyễn Thị Hương Lan 

 ThS

 

7. 

 Nguyễn  Thu Trang 

 ThS

 

8. 

 Đồng Hoàng Minh

 ThS

 

9. 

 Nguyễn Thị Hường

 ThS

 

10. 

 Nguyễn Hải Anh

 ThS

 

11. 

 Trần Thị Thương

 ThS

 

12. 

 Vũ Thị Việt Anh

 ThS

 

13.

 Vũ Văn Tuấn

 TS

 

14.

 Phạm Thị Hạnh

 ThS

 

Tổ Nga – Trung – Pháp

15.

   Phạm Thị Phương Nhung   ThS Phó phụ trách tổ

16. 

 Nguyễn Khánh Vân

 TS, GVC

 

17. 

 Nguyễn Trường Giang

 CN

 

18.

   Đỗ Thị Tiến Mai    ThS  

19. 

 Nguyễn Thị Nhàn

 ThS

 

20.

 Nguyễn Thị Kim Thanh 

 ThS

Trợ lý Bộ môn