Giới thiệu Bộ môn Ngoại Ngữ

Đăng vào 13/07/2018 16:52:45

GIỚI THIỆU BỘ MÔN NGOẠI NGỮ

1. Lịch sử hình thành và phát triển        

Bộ môn Ngoại ngữ tiền thân là “Tổ Ngoại ngữ” ra đời từ năm 1979 khi Trường Đại học Luật được thành lập và có bề dày lịch sử và phát triển hơn 30 năm cùng các Khoa và Phòng ban chức năng trong Nhà trường. Khi mới thành lập, Tổ Ngoại ngữ chỉ có hai giảng viên và phải sinh hoạt ghép với các đơn vị khác. Sau vài năm đội ngũ giảng viên tăng dần lên 9, 10 người và được tách ra thành đơn vị độc lập. Thời kỳ này sinh viên toàn Trường chỉ học một ngoại ngữ là tiếng Nga với đội ngũ giảng viên được đào tạo chính quy từ Liên Xô cũ và đào tạo trong nước từ 2 cơ sở Đại học Ngoại ngữ và Đại học Sư phạm ngoại ngữ nhưng cũng đều được đi thực tế tại Liên bang Nga. 

         Những năm 1989 - 1990 nhu cầu phát triển của đất nước ngày càng tăng, sinh viên các trường đại học và cao đẳng không chỉ tiếp cận với tiếng Nga mà còn học nhiều thứ tiếng khác nhau. Trong chương trình và nội dung môn học ngoại ngữ của Trường Đại học Luật Hà Nội có thêm 2 môn nữa là tiếng Anh và tiếng Pháp. Tổ Ngoại ngữ được đổi tên thành "Bộ môn Ngoại ngữ" trực thuộc Ban giám hiệu. Đến năm 2012, Bộ môn Ngoại ngữ có thêm một tổ chuyên môn mới là tổ Tiếng Trung. 

         Cùng với sự lớn mạnh của Trường, Bộ môn Ngoại ngữ cũng không ngừng phát triển để đáp ứng với yêu cầu về giảng dạy ngoại ngữ trong nhà Trường cũng như yêu cầu của xã hội về đào tạo nguồn nhân lực có trình độ ngoại ngữ. Cáctổ chuyên môn thuộc Bộ môn Ngoại ngữ không ngừng cải cách giáo trình, đổi mới phương pháp giảng dạy cho phù hợp với xu hướng giảng dạy ngoại ngữ mới và mục tiêu chung của Nhà trường. Từ năm 2010, Bộ môn tiếng Anh đã chính thức thực hiện chương trình chuẩn đầu vào và đầu ra TOEIC – một trong những chứng chỉ tiếng Anh quốc tế đang ngày càng được nhiều trường đại học không chuyên ngữ trong cả nước áp dụng và được các nhà tuyển dụng sử dụng làm chuẩn đánh giá người lao động, cho sinh viên hệ đại học chính quy. Đây là bước tiến lớn không những của tổ Anh Văn, Bộ môn Ngoại ngữ mà còn của Trường Đại học Luật Hà Nội góp phần khẳng định chất lượng đào tạo ngoại ngữ trong Trường, đáp ứng với yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như nhu cầu của xã hội về nguồn nhân lực có trình độ tiếng Anh theo chuẩn quốc tế.

            Từ năm 2014, Trường chính thức tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Anh – chuyên ngành tiếng Anh pháp lý. Đây là một ngành học rất mới, không chỉ trong phạm vi Trường Đại học Luật Hà Nội mà còn ở Việt Nam; và cũng không có nhiều cơ sở giáo dục đại học cung cấp chương trình đại học như vậy. Mục tiêu của chương trình đào tạo là tạo ra nguồn nhân lực không chỉ giỏi tiếng Anh, có kiến thức cơ bản về pháp luật mà còn nắm vững ngôn ngữ tiếng Anh pháp lý để có thể sử dụng để giao tiếp và làm việc trong môi trường pháp lý, đáp ứng được nhu cầu của xã hội. 

2. Cơ cấu tổ chức

Ban chủ nhiệm Bộ môn

1. Th.S. Lã Nguyễn Bình Minh –Phó phụ trách Bộ môn
2. ThS. Đinh Thị Phương Hoa– Phó trưởng Bộ môn 

Chi bộ Đảng 

1. Lã Nguyễn Bình Minh: Bí thư
2. Đỗ Thị Tiến Mai: Phó bí thư

Công đoàn BM

1. Nguyễn Thị Hương Lan: Chủ tịch
2. Nguyễn Thị Kim Thanh: Uỷ viên

3. Nguyễn Trường Giang: Uỷ viên

Các tổ chuyên môn

Tổ tiếng Anh

13 giảng viên, trong đó có 01 GVC, 10 thạc sĩ, 03 giảng viên đang theo học chương trình thạc sỹ

Tổ tiếng Nga

02 giảng viên, trong đó có 01 tiến sĩ là GVC 

Tổ tiếng Pháp

03 giảng viên, trong đó có 02 thạc sĩ, 01 cử nhân

Tổ tiếng Trung

01 giảng viên, là thạc sỹ

 

3. Đội ngũ giảng viên

STT

HỌ VÀ TÊN

HỌC VỊ, CHỨC DANH

CHỨC VỤ

1. 

Lã Nguyễn Bình Minh 

ThS

Phó phụ trách BM

2. 

Đinh Thị Phương Hoa

ThS

Phó trưởng BM

3. 

Nhạc Thanh Hương

ThS

Phó phụ trách tổ Anh

4. 

Vũ Thị Thanh Vân

ThS, GVC

 

5. 

Đào Thị Tâm 

ThS

 

6. 

Nguyễn Thị Hồng Thu

ThS

 

7. 

Nguyễn Thị Hương Lan 

ThS

 

8. 

Nguyễn  Thu Trang 

ThS

 

9. 

Đồng Hoàng Minh

ThS

 

10. 

Nguyễn Thị Hường

ThS

 

11. 

Nguyễn Hải Anh

CN

 

12. 

Trần Thị Thương

CN

 

13. 

Vũ Thị Việt Anh

CN

 

14. 

Trịnh Thị Thúy Hoa

ThS

Phó phụ trách tổ Pháp

15. 

Trần Ngọc Dương

ThS, GVC

 

16. 

Nguyễn Trường Giang

CN

 

17. 

Phạm Thị Phương Nhung

ThS

Phó phụ trách tổ Nga-Trung

18. 

Nguyễn Khánh Vân

TS, GVC

 

19. 

Đỗ Thị Tiến Mai

ThS

 

20. 

Nguyễn Thị Kim Thanh 

ThS

Trợ lý Bộ môn